Triệu chứng khô âm đạo ở tuổi tiền mãn kinh

Bên cạnh bốc hỏa, khô âm đạo là triệu chứng điển hình nhất trong thời kỳ tiền mãn kinh-mãn kinh. Mặc dù là triệu chứng của riêng phụ nữ, nhưng khô âm đạo ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 vợ chồng.

Khô âm đạo làm khổ phụ nữ thế nào?

Sau tuổi 35, sự xáo trộn nội tiết tố làm đời sống sinh lý của phụ nữ thật sự gặp nhiều trục trặc khó giãi bày. Đây là một trong những triệu chứng tiền mãn kinh. Khi tâm sự về chuyện ấy, nhiều chị em cho biết do âm đạo quá khô nên mỗi lần gần gũi chồng như một cực hình, cảm thấy vô cùng đau đớn và từ lâu không còn ham muốn… Điều này khiến chị em luôn tìm cách lãng tránh hoặc cố chiều cho xong nhiệm vụ. Nghiêm trọng hơn, không ít chị em chỉ vì cố gắng chiều chồng nên vùng kín bị tổn thương, thậm chí có thể gây rách cùng đồ âm đạo.

Khô âm đạo không chỉ gây đau đớn thực thể mà còn là áp lực tâm lý rất lớn đối với người phụ nữ

Không chỉ đau đơn trong những lúc gần giũ, tình trạng khô âm đạo còn làm phụ nữ cảm thấy khó chịu sau khi quan hệ vì vì triệu chứng khô âm đạo còn làm vùng kín thường bị đỏ, bỏng rát và tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày.

Khô âm đạo cũng là nguyên nhân làm viêm nhiễm vùng kín, khí hư có mùi kèm cảm giác ngứa khó chịu. Nếu như bình thường, dịch âm đạo tiết đầy đủ có tác tạo môi trường cân bằng và ngăn cản vi khuẩn thì khi âm đạo bị khô, do có đủ dịch nhày bảo vệ lớp niêm mạc âm đạo nên gây nên tình trạng viêm nhiễm, nấm ngứa.

Điều đáng nói nhiều chị em không ngờ rằng, tình trạng viêm nhiễm âm đạo tái đi tái lại nhiều lần thực chất là do khô âm đạo. Nên nhiều người đã đối phó với triệu chứng tiền mãn kinh này bằng cách đặt thuốc, làm tình trạng khô âm đạo dai dẳng và nặng nề hơn.

Khô âm đạo làm ảnh hưởng mối quan hệ vợ chồng ra sao?

Khô âm đạo làm giảm chất lượng đời sống tình dục, gây ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, đa số phụ nữ không biết vấn đề mình đang gặp là gì và nếu có biết cũng không chia sẻ với chồng nên phần lớn những ông chồng cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra với vợ của mình.

Rất cặp vợ chồng tưởng mình làm sai kỹ thuật hoặc bước dạo đầu không đủ kích thích nên âm đạo không tiết đủ dịch cần thiết. Tình trạng này kéo dài khiến cả hai vợ chồng mất hứng thú chăn gối và gây ra nhiêu hệ lụy khác đến các ông chồng và mối quan hệ vợ chồng như: chán nản và cáu gắt, nghi ngờ và bắt đầu có nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống.

Đau rát khi quan hệ dẫn đến giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo như 1 hố sâu tạo khoảng cách giữa 2 vợ chồng

Theo các chuyên gia tâm lý, tình dục có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống vợ chồng. Khoảng 35% vụ ly hôn có nguyên nhân xuất phát từ sự không hòa hợp trong đời sống chăn gối mà sinh ra mâu thuẫn.

Tìm giải pháp để mang lại hạnh phúc cho cả hai

Khô âm đạo không phải là chuyện của một vài người, nó hầu như là triệu chứng của tất cả chị em phụ nữ khi bước vào tiền mãn kinh – mãn kinh.

Bước sang tuổi sau 40, hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng suy giảm hoạt động và xáo trộn bộ 3 nội tiết tố estrogen, progesterone và tetosterone làm cho âm đạo bị teo lại, mỏng đi, giảm đàn hồi, bài tiết dịch nhờn kém và dễ bị tổn thương. Do đó, chăm sóc tốt hệ trục và giúp bộ 3 nội tiết tố ổn định là giải pháp  cải thiện tình trạng âm đạo khô âm đạo và giúp chị em giữ lâu đời sống tình dục viên mãn.

Khi đối mặt với tình trạng khô âm đạo, phụ nữ cần nhanh chóng tìm ra giải pháp để tìm lại hạnh phúc cho mình và chồng

Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa cho thấy thảo dược Lepidium Meyenii có tác dụng cải thiện tốt hệ trục. Từ đó, phái đẹp có thể xoa dịu cơn “giông bão” thời kỳ quanh mãn kinh và giúp đời sống tình dục của mình trở nên chất lượng hơn. Cơ chế tự điều chỉnh nhịp nhàng từ não bộ xuống các nhà máy sản xuất nội tiết là buồng trứng từ đó cân chỉnh nồng độ bộ 3 nội tiết tố đúng, đủ nhu cầu của cơ thể, không những giảm khô âm đạo từ gốc mà còn cải thiện các triệu chứng khác trong thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh như bốc hỏa, mất ngủ, mệt mỏi, lo âu và mà còn duy trì sức khỏe, hỗ trợ giảm cholesteronl, ổn định huyết áp…

Yên Nhiên