Trẻ bị viêm phổi là gì, cách chăm sóc như thế nào hiệu quả?

Thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng còn yếu. Trong đó, viêm phổi là bệnh ở trẻ em là bệnh khá phổ biến. Vậy khi trẻ bị viêm phổi cần phải làm gì để trẻ mau khỏi bệnh?

Trẻ bị viêm phổi là gì?

Trẻ bị viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp cấp nặng, là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi vi khuẩn hay virus kẹt trong cơ quan này, chúng sinh sôi nảy nở và tạo nên ổ nhiễm trùng, gây tổn thương nhu môi phổi dẫn đến suy hô hấp do rối loạn trao đổi khí. Trẻ bị viêm phổi thường ho, sốt cao, khó thở, chảy dịch mũi khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, bệnh nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ bị viêm phổi là gì, cách chăm sóc như thế nào hiệu quả? 1

Trẻ bị viêm phổi là gì?

Xem thêm trị viêm phổi ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/dieu-tri-viem-phoi-o-tre-em.html

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không?

Như đã biết, trẻ bị viêm phổi chủ yếu do các loại virus, vi khuẩn và người bị ho, cảm, sốt khiến hệ miễn dịch bị suy giảm sẽ dễ mắc bệnh. Khi trẻ bị viêm phổi có thể sẽ phát tán virus gây bệnh qua đường nước bọt, nói chuyện, ho, hắt hơi… nên nhiều người lo sợ sẽ bị nhiễm bệnh. Thực tế viêm phổi có lây nhưng không nguy hiểm bởi ổ gây virus gây tổn thương phổi thường nằm sâu trong cuống họng nên người tiếp xúc và chăm sóc bệnh nhân thường đau đầu, cảm nhẹ, ho nhưng không phải trường hợp nào cũng dẫn đến viêm phổi.

Trẻ bị viêm phổi là gì, cách chăm sóc như thế nào hiệu quả? 2

Bệnh viêm phổi có thể lây qua đường hô hấp, nói chuyện

Cách chăm sóc khi trẻ bị viêm phổi

Khi phát hiện trẻ bị viêm phổi thì cha mẹ cần phải biết cách chăm sóc giúp con mau khỏi bệnh bởi vì ngoài việc điều trị cho con bằng thuốc và các phương pháp hỗ trợ tại bệnh viện thì quá trình chăm sóc tại nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị:

+ Khi trẻ bị viêm phổi cha mẹ cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, cho bé uống thuốc đủ liều, khoảng cách thời gian theo đơn. Không nên tự ý thay đổi hoặc dừng thuốc của bé khi chưa có ý kiến của bác sĩ, nên theo dõi con thường xuyên để phát hiện những thay đổi bất thường báo cho bác sĩ

Trẻ bị viêm phổi là gì, cách chăm sóc như thế nào hiệu quả? 3

Cho bé uống thuốc đủ liều theo chỉ định của bác sĩ

Xem thêm: Triệu chứng viêm phổi ở trẻ em

+ Cho bé nghỉ ngơi tại nơi có không gian thoải mát, thoáng đãng, đảm bảo bé nghỉ ngơi tối đa. Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ, cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng cữ, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Trẻ bị viêm phổi dễ nôn trớ vì thế không nên cho trẻ ăn quá nhiều vào một bữa mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.

+ Nên cho trẻ ăn thêm trái cây, rau củ, uống nước hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm tình trạng viêm

+ Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày

Khi trẻ bị viêm phổi trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, biếng ăn, lười ăn vì thế cha mẹ cần phải lưu ý đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho con mỗi ngày. Nên đưa con đến gặp bác sĩ kiểm tra thường xuyên để phát hiện những thay đổi bất thường và xem con đã bình phục hay chưa.