Ốm nghén nặng, nỗi lo của tất cả mẹ bầu

Triệu chứng của ốm nghén là gì? Tại sao các mẹ bầu thường hay ốm nghén? Làm thế nào để chữa chứng ốm nghén nặng ở mẹ bầu?

Nghén khi mang thai là biểu hiện phổ biến ở bà bầu. Đây không phải bệnh lý nghiêm trọng gây nguy cơ cho em bé trong bụng. Tuy nhiên, nếu bệnh trầm trọng có thể khiến mẹ không thể ăn uống, hấp thu được dinh dưỡng và nguy cơ thai nhi bị thiếu dinh dưỡng tăng cao.

Chứng ốm nghén

Khi mang thai, nhiều phụ nữ thường bị buồn nôn vào buổi sáng. Thông thường, tình trạng này thường là vô hại. Buồn nôn vào buổi sáng có thể gây khó chịu và thường biến mất trong vòng 12 tuần. Tuy nhiên, ốm nghén nặng là một triệu chứng cực kỳ nguy hiểm, nó thường gây ra tình trạng nôn nặng vào buổi sáng trong suốt thời gian mang thai.

Nôn ọe vào buổi sáng và ốm nghén nặng có những đặc điểm khác nhau. Chúng có các biến chứng khác nhau và các phản ứng phụ khác nhau đối với từng phụ nữ mang thai. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa hai bệnh trạng này để có cách điều trị đúng.

Nôn ọe vào buổi sáng chủ yếu là các triệu chứng buồn nôn đôi khi đi kèm với nôn. Hai triệu chứng này thường biến mất sau 12 đến 14 tuần. Ốm nghén nặng (HG) có các triệu chứng như buồn nôn liên tục và nôn mửa nghiêm trọng gây mất nước khiến bạn không ăn được bất cứ món ăn nào.

Ốm nghén thông thường bắt đầu vào tháng đầu tiên của thai kỳ và thường biến mất vào tháng thứ 3 hoặc thứ 4. Mẹ bầu bị ốm nghén chỉ mệt mỏi, ăn không ngon và có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Trong khi đó, các triệu chứng của ốm nghén nặng bắt đầu trong 6 tuần đầu của thai kỳ và thường không biến mất. Tình trạng này có thể khiến cơ thể trở nên suy nhược và gây mệt mỏi kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Phụ nữ mắc chứng ốm nghén nặng thường có cảm giác chán ăn và không thể làm việc hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Ốm nghén nặng (HG) có thể dẫn đến mất nước và khó có thể tăng cân trong thai kỳ. Không có cách nào để ngăn ngừa chứng ốm nghén hoặc HG nhưng có nhiều cách để giảm bớt tình trạng này.

Các triệu chứng của ốm nghén nặng

Ốm nghén nặng thường bắt đầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Gần 40% mẹ bầu thường xuất hiện triệu chứng này trong suốt quá trình mang thai. Một số triệu chứng phổ biến nhất là:

 • Cảm giác buồn nôn gần như thường xuyên;
 • Ăn không ngon;
 • Nôn nhiều hơn 3 hoặc 4 lần một ngày;
 • Mất nước;
 • Cảm thấy xây xẩm, chóng mặt;
 • Giảm 4-5 kg hoặc 5% trọng lượng cơ thể vì nôn quá nhiều.

Nguyên nhân

Hầu như tất cả phụ nữ đều trải qua một số mức độ ốm nghén trong thời kỳ mang thai. Ốm nghén thông thường và ốm nghẹn nặng có liên quan đến hormone điều hoà tuyến sinh dục. Cơ thể sẽ sản xuất một lượng lớn hormone này với tốc độ nhanh chóng và chúng thường tăng gấp đôi từ 48 đến 72 giờ. Quan trọng hơn, các mức này có thể tiếp tục gia tăng trong suốt thai kỳ.

Ai có nguy cơ mắc phải chứng ốm nghén?

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc HG là:

 • Có tiền sử HG;
 • Mang song thai hoặc đa thai;
 • Thừa cân;
 • Mang thai lần đầu;
 • Bệnh nguyên bào nuôi (bệnh do có sự gia tăng của tế bào bên trong tử cung).

Cách chẩn đoán ốm nghén nặng

Bác sĩ sẽ tìm hiểu về bệnh sử và triệu chứng của bạn rồi kiểm tra xem có các dấu hiệu ốm nghén nặng hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng kiểm tra mẫu máu và nước tiểu để phát hiện dấu hiệu mất nước hoặc xét nghiệm bổ sung phòng ngừa các vấn đề về dạ dày-ruột có thể một nguyên nhân gây buồn nôn hoặc nôn.

Bác sĩ cùng dùng phương pháp siêu âm (sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể) để tìm hiểu xem bạn mang song thai hoặc có khối u trong tử cung hay không.

Phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bác sĩ đưa ra một số phương pháp phòng ngừa ốm nghén như dùng vitamin B6 hoặc gừng. Ngoài ra, bạn nên ăn các bữa ăn nhỏ với thức ăn khô như bánh quy giòn, điều này sẽ giúp bạn hạn chế ốm nghén trong ngày và uống nhiều nước để hạn chế việc mất nước của cơ thể.

Các trường hợp nặng có thể phải nằm lại viện. Phụ nữ mang thai không thể ăn được do nôn mửa quá nhiều sẽ phải sử dụng phương pháp tiêm tĩnh mạch. Thuốc chống buồn nôn được sử dụng phổ biến nhất là promethazine và meclizine. Việc dùng thuốc trong thời gian mang thai có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho thai nhi nhưng trong trường hợp ốm nghén nặng thì tình trạng mất nước quá nhiều ở cơ thể của người mẹ cần được quan tâm hàng đầu. Bạn nên tham vấn bác sĩ để hiểu hơn về rủi ro có thể xảy ra ở bất kỳ phương pháp nào.

Sau khi sinh, tình trạng ốm nghén nặng có biến mất không?

Tin vui là các triệu chứng của ốm nghén sẽ biến mất sau khi sinh. Tuy nhiên, việc hồi phục sau sinh thường lâu hơn nếu bạn mắc chứng ốm nghén nặng. Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn thêm phương pháp khắc phục tình trạng ốm nghén nặng sau khi sinh. Những căng thẳng tâm lý và tình cảm khi ôm nghén nặng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, do đó hãy chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc của bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp điều trị thích hợp.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích về chứng ốm nghẹn nặng. Nếu bạn đang gặp phải triệu chứng trên thì cũng đừng quá lo lắng nhé.