Những điều bố mẹ nên lưu ý khi cắt móng tay cho con

Bạn cần cắt móng tay cho con yêu càng sớm càng tốt để giữ cho bàn tay, bàn chân bé nhỏ của bé được gọn gàng, sạch sẽ nhé!

Với những người lần đầu làm bố mẹ có thể hơi lúng túng trong việc cắt móng tay cho con. Bàn tay bé xíu, xinh xắn ấy rất cần được nâng niu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu làm cách nào để cắt móng cho bé ngay sau đây.

Tại sao nên cắt móng cho bé?

Móng tay của bé trông thì có thể mềm hơn của người lớn nhưng bạn đừng nhầm lẫn,thực ra là chúng cũng rất sắc! Trẻ sơ sinh ít kiểm soát được cử động của mình và có thể dễ dàng tự làm xước mặt mình hoặc đôi khi là cả bố mẹ nữa. Móng tay thường mọc nhanh nên bố mẹ sẽ phải cắt vài lần trong 1 tuần. Móng chân thì mọc chậm hơn nên số lần cắt sẽ ít hơn.

Làm thế nào để cắt móng tay mà không làm tổn thương ngón tay của bé?

Thời gian tốt nhất để làm việc này là khi bé đang ngủ say. Một thời điểm thích hợp khác là ngay sau khi tắm cho con yêu vì khi đó, móng tay sẽ mềm nhất.

Hãy đảm bảo bạn có đủ ánh sáng để nhìn rõ những thao tác của mình. Bạn nên sử dụng dung cụ cắt móng tay hay kềm nhưng là loại dành cho trẻ em chứ không phải dụng cụ dành cho người lớn. Khi cắt, bạn hãy giữ chặt tay con lại để tránh bé cử động gây ra tổn thương.

Nếu cắt móng tay, bố mẹ nên cắt theo đường cong của ngón tay. Khi cắt móng chân thì bạn cắt ngang qua. Sau đó, sử dụng dụng cụ dũa để làm phẳng các khóe móng chân, làm mịn phần móng mới cắt còn thô.

Nếu bạn muốn cắt móng cho con khi bé đang thức, hãy nhờ đến bố  hay người thân khác trong gia đình giữ bé và đảm bảo bé ít cử động trong khi bạn thực hiện. Một cách khác nữa là nhờ ai đó làm xao lãng sự tập trung của con để bạn có thể cắt móng dễ dàng.

Một số người dùng miệng cắn móng tay của con, nhưng làm theo cách này sẽ đưa vi trùng từ miệng vào bất kỳ vết xước nhỏ nào có trên ngón tay của bé. Chúng ta cũng không thể quan sát móng tay con khi cắn và nó rất nhỏ so với răng của người lớn!

Cách xử lý khi cắt nhầm vào da bé

Nếu bạn có lỡ cắt vào ngón tay con, đừng quá tự trách bản thân vì điều này vẫn thường xảy ra đối với rất nhiều bậc cha mẹ. Bạn chỉ cần rửa vết thương dưới nước lạnh, sau đó dùng khăn sạch giữ xung quanh ngón tay của bé đồng thời nhấn nhẹ 1 chút. Việc chảy máu thường tự dừng lại trong vài phút.

Bạn không nên băng vết thương cho con bằng băng keo cá nhân vì có thể miếng băng sẽ bị bong ra khi bé để ngón tay vào miệng và bé có thể bị nghẹt thở do hóc dị vật này. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên bạn không sử dụng những sản phẩm có tác dụng liền da để bôi lên vết thương cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi vì có thể bé sẽ mút ngón tay dính thuốc. Nếu vết thương của con không tự ngừng chảy máu, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ xử lý nhé.

Với những hướng dẫn trên đây, mong rằng bạn sẽ tham khảo thật kỹ để áp dụng cho bé yêu nhà mình. Lưu ý rằng, cắt móng tay hay móng chân cho trẻ sơ sinh cần phải tuân thủ các nguyên tắc cần thiết như kiên nhẫn và cẩn thận để không làm tổn thương da bé. Chăm sóc con thật sự là một niềm hạnh phúc khi trở thành cha mẹ. Chúc gia đình bạn luôn tràn ngập tiếng cười.