Những dấu hiệu tiền mãn kinh thường gặp ở phụ nữ

Bị rối loạn kinh nguyệt bất thường hoặc thường xuyên mất ngủ, bốc hỏa khi đang ở tuổi sau 30, 40… là những dấu hiệu cho thấy bạn sắp bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh.

Tiền mãn kinh ở tuổi 30 – dấu hiệu sớm ở nhiều phụ nữ

Số liệu thống kê từ Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM cho thấy, ngay từ tuổi 30-35, có khoảng ¼ phụ nữ Việt Nam bắt đầu đối mặt với những xáo trộn lớn về sức khỏe, nhan sắc và đời sống “chăn gối”. Điều đó đồng nghĩa với việc người phụ nữ phải sống một cuộc sống kém chất lượng kéo dài hàng chục năm sau đó.

Những năm gần đây, tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ đang có xu hướng gia tăng. Theo thông tin từ trang Daily Mail, cứ 20 phụ nữ thì có 1 người bị mãn kinh sớm (Mãn kinh vào năm 40 tuổi). Nguyên nhân thường gặp là do phụ nữ căng thẳng quá mức, áp lực kinh tế khiến phụ nữ bỏ bê việc chăm sóc bản thân mình.

Có người đối mặt với những dấu hiện của tuổi tiền mãn kinh khi bước vào tuổi 40, nhưng có người lại sớm hơn ở tuổi 30 nếu thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng.

Do đó, việc nhận biết được đâu là thời điểm phụ nữ có thể bước vào giai đoạn tiền mãn kinh -mãn kinh bằng cách nhận diện những dấu hiệu điển hình của giai đoạn này sẽ giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, chất lượng sống của mình.

Dễ dàng tự nhận biết dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ

Khi “cơn giông bão” tiền mãn kinh – mãn kinh ập đến, phụ nữ sẽ sớm bắt đầu đối mặt với những thay đổi xấu về cả 3 phương diện: sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý. Những dấu hiệu tiền mãn kinh – mãn kinh khá đặc trưng và phụ nữ rất dễ dàng nhận biết bằng cách tự kiểm tra xem mình đang gặp những dấu hiệu nào sau đây.

●       Thường xuyên bị gặp những cơn nóng bừng (bốc hỏa), đổ mồ hôi đêm.

Đây là những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy thời kỳ mãn kinh đang đến gần. Triệu chứng này có thể kéo dài 2-5 năm với tần suất từ 1-10 lần mỗi ngày.

  • Mất kinh, rối loạn kinh nguyệt bất thường

Có khoảng 80% phụ nữ trong độ tuổi sau 35 thường xuyên gặp phải những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt như: vòng kinh không đều, quá ngắn dưới 25 ngày, quá dài trên 35 ngày, lượng máu ra quá nhiều.

  • Thường cảm thấy lo lắng, bất an hoặc rất dễ cáu giận

●  Khó ngủ hoặc bị mất ngủ thường xuyên

Gần 40% phụ nữ nói rằng họ mất nhiều thời gian vào giấc ngủ và thường thức dậy vào ban đêm.

Da khô sạm, bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, rụng tóc và dễ tăng cân

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian nay phá hủy các thành phần quan trọng trong cấu trúc nền của da khiến da mất độ ẩm, trở nên khô sạm và hình thành các nếp nhăn.]

Sau tuổi 35, phụ nữ nhận thấy mình có dấu hiệu tăng cân và béo bụng mặc dù khẩu phần ăn không hề tăng.

Giảm ham muốn, khô âm đạo

Ham muốn tình dục và khô âm đạo, đau rát khi quan hệt là dấu hiệu rất điển hình thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. Không chỉ gây ra cảm giác khó chịu, tình trạng “khô hạn” và giảm ham muốn như một hố sâu ngăn cách tình cảm vợ chồng và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Vượt qua những trục trặc của tiền mãn kinh – mãn kinh như thế nào?

Theo các chuyên gia, tất cả các dấu hiệu, triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh xảy ra là do sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến Yên – Buồng trứng gây ra sự xáo trộn bộ 3 nội tiết tố quan trọng của người phụ nữ là estrogen, progesterone và testosterone.

Vì thế, thay vì chỉ tìm cách giải quyết riêng lẻ các triệu chứng từ ngọn,  phụ nữ nên giải quyết sớm các vấn đề mà mình đang gặp phải bằng cách đi từ nguyên nhân gốc.

Xét trên lĩnh vực nội tiết và sinh sản, sự hài hòa bộ 3 nội tiết tố chính là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ trước sự tấn công của thời gian.

Trong nỗ lực tìm giải pháp hiệu quả nhất cho phái đẹp trước bão tiền mãn kinh- mãn kinh, gần đây các nhà khoa học Mỹ, Úc đã đi sâu nghiên cứu và thấy rằng, thảo dược Lepidium Meyenii và tinh chất P. Leucotomos (mới được bổ sung trong Sâm Angela Gold) giúp duy trì hoạt động tốt và nhịp nhàng và tác động vào làn da, giúp da căng sáng từ bên trong.

Cụ thể, một khi bộ 3 nội tiết tố được cân chỉnh ổn định nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của hệ trục, đồng thời cấu trúc nền của da được tái tạo bảo vệ, sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của người phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh sẽ được cải thiện rõ rệt, nâng cao chất lượng sống cho người phụ nữ.

Việc chọn đúng thảo dược đã được chứng minh giúp tăng cường hoạt động của hệ trục và ổn định nội tiết tố hiện là phương pháp được các nhà khoa học khuyến cáo giúp xoa dịu các dấu hiệu, triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh để chị em vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng.