Những biến chứng cần theo dõi trong quá trình mang thai

Mẹ bầu cần trang bị các kiến thức về những biến chứng trong quá trình mang thai để chào đón thiên thần nhỏ ra đời khỏe mạnh.

Để tìm hiểu rõ hơn về những biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ, các bạn hãy cùng khoevadep tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sẩy thai

Các ca sẩy thai thường diễn ra trong 20 tuần đầu thai kỳ. Khoảng 80% các trường hợp sẩy thai xảy ra trước tuần thứ 12. Hầu hết các trường hợp sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên là do sự bất thường nhiễm sắc thể của trứng được thụ tinh làm cho phôi không thể tiếp tục phát triển được.

Âm đạo ra huyết hay rỉ máu là những dấu hiệu ban đầu của sẩy thai. Vì vậy, nếu mẹ bầu nhận thấy có dấu hiệu này, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Khi nghi ngờ bạn có những dấu hiệu sẩy thai, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm siêu âm để kiểm tra tử cung hoặc cũng có thể làm thêm xét nghiệm máu.

Chuyển dạ sinh non

Trước tuần thứ 37, nếu mẹ bầu có những cơn co thắt đều đặn làm mở/xóa cổ tử cung thì đây là dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Nếu con chào đời vào thời gian này, bé được xem là sinh non tháng. Trẻ sinh non tháng có thể là nguyên nhân khiến bé gặp nhiều vấn đề về sức khỏe thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng và ngược lại.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một tình trạng nguy hiểm và có khoảng 5% phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng. Mẹ bầu sẽ được chẩn đoán bị tiền sản giật nếu có tình trạng tăng huyết áp, có đạm trong nước tiểu hoặc có bất thường ở gan, thận sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Hầu hết mẹ bầu bị tiền sản giật sẽ chỉ có những triệu chứng nhẹ khi gần đến ngày dự sinh nhưng mẹ và bé sẽ an toàn vượt qua nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy vậy, tiền sản giật ở mức độ mạnh có thể tác động lên nhiều cơ quan và gây nên các vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng cả mẹ và bé.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mang thai cũng như có những tháng thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.