Mãn dục nam: Vấn đề nam giới tuổi 40

Nếu sau tuổi 40, các quý ông thấy mệt mỏi, hay cáu gắt, bực bội vô cớ, sức làm việc giảm sút, thiếu nhiệt huyết, rụng tóc…; cùng với những trục trặc trong chuyện phòng the như khó cương cứng, xuất tinh sớm…, đó là lúc tuổi mãn dục nam đã đến. Nhận biết sớm các triệu chứng và có giải pháp hợp lý sẽ giúp quý ông luôn giữ vững “bản lĩnh” đàn ông của mình.

Triệu chứng mãn dục nam

Các nhà khoa học cho biết, khác với phụ nữ khi mà thời kỳ mãn kinh luôn có biểu hiện rất rõ ràng thì tình trạng mãn dục nam lại không có dấu hiệu rõ rệt. Thậm chí trong số 12 triệu chứng của mãn dục nam chỉ có 3 triệu chứng về tình dục trong khi có tới 9 triệu chứng toàn thân khiến mọi người thường quên mất khái niệm về mãn dục nam và hướng việc điều trị sang các chuyên khoa khác. Chính vì vậy, các bác sỹ chuyên khoa nam học khuyến cáo, quý ông sau tuổi 40 cần nắm vững 12 dấu hiệu/ triệu chứng của mãn dục nam và cần lưu ý rằng chỉ cần 1 triệu chứng về tình dục và 2 triệu chứng toàn thân là phải nghĩ ngay đến mãn dục nam.

3 triệu chứng về tình dục gồm:

– Giảm ham muốn tình dục

– Rối loạn cương dương

– không giao hợp được

 Tinh trùng yếu nên khó sinh con

9 triệu chứng về toàn thân gồm:

– Có những rối loạn về hệ thống tim mạch như huyết áp cao thấp bất thường, tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, hồi hộp.
– Rối loạn hô hấp: Khó thở về ban đêm, ngáy to.
– Loãng xương, rất dễ gẫy xương ở những tư thế bất thường hoặc bị các chấn thương dù rất nhẹ.
– Giảm thể tích và trương lực cơ, cho nên lười vận động vì dễ mỏi mệt. Toàn thân teo tóp dần.
– Lượng mỡ cơ thể tăng nhất là béo bụng.
– Da mất nước và nhăn nhúm, tạo ra các nếp nhăn.
– Thần kinh: Mất sự nhạy cảm của các phản xạ.
– Tâm thần: Trầm cảm, thích cô độc, dễ tủi thân.
– Rối loạn hệ thống tạo máu: Hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu…

Ngoài ra, để có cơ sở chẩn đoán mãn dục nam, khi nhận thấy mình có các triệu chứng này, các quý ông nên tới các cơ sở y tế làm xét nghiệm như LH, FSH, Prolactine, Estradiol, testosterone để tìm các bệnh rối loạn về nội tiết. Tiêu chuẩn vàng để xác định mãn dục nam giới là lượng testosterone trong máu hạ thấp dưới mức bình thường (bình thường: 10 – 35 nanomol /lít).

Giải pháp cải thiện mãn dục nam

Bổ sung testosterone trực tiếp: Hiện nay, để cho hiệu quả tức thì, người ta thường sử dụng những loại testosterone tổng hợp để đưa trực tiếp vào cơ thể dưới dạng uống, tiêm, thoa hoặc dán ngoài da. Phương pháp này có ưu điểm là cho kết quả nhanh, bệnh nhân khi không còn bệnh cảm thấy sung mãn, trẻ trung và yêu đời. Tuy nhiên, biện pháp này có hạn chế là khó kiểm soát, nó như con dao hai lưỡi, có thể gây nên những tác dụng phụ đối với sức khỏe. Khi càng lạm dụng đưa một lượng testosterone ngoại sinh vào cơ thể, cũng là lúc tinh hoàn (cơ quan sản xuất testosterone) sẽ càng dễ “ngủ quên” và nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây suy giảm hoạt động của tinh hoàn và gây teo tinh hoàn.

Sử dụng thảo dược: Đây là phương pháp ngày càng được thế giới ưa chuộng, ngay cả những quốc gia có nền y học tiên tiến vì tính an toàn và hiệu quả lâu dài. Các chuyên gia đã nghiên cứu về tác dụng tăng tiết testosterone từ các thảo dược thiên nhiên như bá bệnh, nhục thung dung, ba kích, lộc nhung, nhân sâm, kỷ tử… Các thảo dược này giúp bổ thận, tráng dương, bổ sung và cân bằng hormon testosterone một cách tự nhiên trong cơ thể.

Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, chất L-arginin chính là nguồn cung cấp nitric oxít. Nitric oxít là sản phẩm cuối cùng của kích thích và ham muốn. Khi được cung cấp đúng cách, L-arginin có thể tăng lưu lượng máu đến vùng sinh dục, tăng nhạy cảm cho các mô ở dương vật, cải thiện chức năng cương và giúp dễ đạt cực khoái hơn.