Đặt thuốc vào âm đạo có đi tiểu được không?

Tôi năm nay 45 tuổi. Tôi rất hay bị viêm âm đạo. Lúc nào cũng có cảm giác bỏng rát khó chịu. Mỗi lần bị viêm âm đạo tôi lại ra nhà thuốc để mua thuốc đặt âm đạo nhưng rất hay bị lại. Vùng kín của tôi khó chịu, rất hay mắc đi tiểu (chỉ 1 tiếng là lại lại muốn đi tiểu). Không biết đặt thuốc âm đạo có đi tiểu được không? Hay tại tôi thường xuyên mắc tiểu khi đặt thuốc nên thuốc không có hiệu quả, dễ bị lại?

Với thắc mắc “đặt thuốc âm đạo có đi tiểu được không?” xin giải đáp cho chị như sau.

Đặt thuốc âm đạo là thao tác tương đối khó, cần đảm bảo thuốc đặt vào bên trong và càng sâu càng tốt. Nếu đặt thuốc đúng kỹ thuật thì thuốc rất khó rơi ra ngoài. Do đó, sau khi chị đặt thuốc nếu cần đi vệ sinh vẫn có thể đi được mà không sợ viên thuốc rơi ra. Tuy nhiên, tốt nhất là chị nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ và uống ít nước để giúp hiệu quả điều trị cao hơn.

Trong thư gửi, chị cũng cho biết chị rất thường hay bị viêm âm đạo, vùng kín khó chịu, đi tiểu nhiều lần. Đây có thể là những triệu chứng của viêm teo âm đạo (viêm âm đạo teo) thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh do hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng suy giảm hoạt động làm bộ hormone nữ bị rối loạn.

Khi bị viêm teo âm đạo, các mô trong âm đạo trở nên khô, mỏng và teo tóp lại gây đau nhức, ngứa và làm cho việc quan hệ vợ chồng trở nên khó khăn. Bệnh không những gây ra sự suy giảm tình dục mà còn có thể lây lan sang đường tiết niệu, dẫn đến việc khó đi tiểu, nước tiểu có máu và các vấn đề nghiêm trọng khác. Lúc này cũng là thời điểm âm đạo dễ bị viêm nhiễm nhất.

Do đó, chị nên đến các phòng khám phụ khoa để được bác sĩ kiểm tra, xác định nguyên nhân và các điều trị hiệu quả. Nếu là viêm teo âm đạo ở thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh, cần có giải pháp để tăng cường hoạt động của hệ trục và cân bằng hormorn trong cơ thể. Không nên tự ý dùng thuốc vì dùng thuốc không có chỉ định, không đúng nguyên nhân sẽ không hiệu quả, thậm chí còn gây nguy hiểm đến sức khỏe.