Có nên ăn cá ngừ khi mang thai

Chế độ ăn uống trong thai kỳ là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Câu hỏi đặt ra là phụ nữ mang thai có nên ăn cá ngừ không?

Sau 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ nhanh chóng lấy lại được cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, đối với những người ưa thích hải sản thì cá ngừ luôn là món hấp dẫn, lôi cuốn vị giác. Vậy theo các bạn, phụ nữ mang thai có nên ăn cá ngừ không? Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé!

Phụ nữ mang thai có nên ăn cá ngừ không?

Sẽ an toàn cho mẹ bầu nếu chỉ ăn cá ngừ với một lượng vừa phải. Các loại cá an toàn có thể kể đến cá ngừ trắng (cá ngừ vằn) hay cá ngừ đóng hộp và một số loại có hàm lượng thủy ngân thấp. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong giai đoạn thai nghén, việc ăn quá mức cho phép sẽ gây hại đến thai nhi và cả mẹ bởi vì trong cá có chứa hợp chất độc thủy ngân nguy hiểm.

Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ khuyến cáo không nên ăn trên 4 hộp cá ngừ đóng hộp (khoảng 141g) hoặc nếu là món cá ngừ nướng thì không được ăn nhiều hơn 2 phần mỗi tuần. Tất nhiên là bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về lượng dùng khi ăn một vài loại hải sản khác nhé!

Mẹ bầu có thể ăn được tất cả các loại cá ngừ hay không?

Bạn nên hiểu rõ rằng, không phải tất cả các loại cá ngừ đều an toàn đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Dưới đây là một số loài cá ngừ và lượng dùng thích hợp. 

Cá ngừ Albacore (cá ngừ vây dài). Đây là giống cao cấp và chỉ có loại cá này có thịt màu trắng. Người ta thường đóng hộp hoặc đóng gói để phân phối. Bạn có thể ăn tối đa 2 hộp cá (khoảng 300g) mỗi tuần;

Cá ngừ vây vàng (cá ngừ ánh sáng). Đây là loại sản xuất dưới dạng đóng gói hay đóng hộp. Loại này có hương vị nồng hơn cá ngừ albacore. Mẹ bầu không nên ăn nhiều hơn 2-3 phần mỗi tuần;

Cá ngừ Ahi. Loại này được biết đến là cá ngừ mắt to. Người ta thường chế biến sẵn như một miếng bít tết hoặc sashimi. Chúng không được đóng hộp và đặc biệt chứa hàm lượng thuỷ ngân cao. Phụ nữ mang thai chỉ có thể ăn với một lượng rất ít mỗi tuần.

Cá ngừ vây xanh. Giống như cá ngừ ahi, nó có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao và làm sẵn như sashimi. Đối với loại cá này, bạn chỉ nên ăn khoảng 300 g mỗi tuần.

Lợi ích của việc ăn cá ngừ trong thời kỳ mang thai 

Việc bổ sung cá ngừ với một lượng vừa phải vào chế độ dinh dưỡng sẽ rất tốt cho thai nhi vì phần đầu cá có chứa dưỡng chất. Cá ngừ mang đến nhiều lợi ích như:

  • Cung cấp cho cơ thể hàm lượng cao protein;
  • Cung cấp khoáng chất, vitamin D, axit béo omega 3, qua đó thúc đẩy sự phát triển của em bé;
  • Omega 3 hỗ trợ sự phát triển của não bộ, mắt và dây thần kinh của trẻ.

Mặc dù đây không phải là thức ăn lý tưởng trong thời kỳ mang thai, nhưng nếu chúng ta dùng đúng lượng thì sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho các bà mẹ.

Liệu có an toàn nếu sử dụng cá ngừ đóng hộp?

Cá ngừ đóng hộp có thể gây ra một số nguy cơ về sức khoẻ khi tiêu thụ thường xuyên chẳng hạn như:

  • Bisphenol A (BPA) là chất có trong lót hộp kim loại. Khi chúng ta tiêu thụ cá ngừ đóng hộp, hợp chất BPA có cơ hội xâm nhập vào cơ thể từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi;
  • Cá ngừ đóng hộp chứa nhiều muối sẽ làm tăng nồng độ natri trong cơ thể, dẫn đến tăng khả năng bị cao huyết áp.

Tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp có hàm lượng thủy ngân thấp do chúng chỉ chứa cá nhỏ hay cá con.

Các rủi ro khi ăn cá ngừ trong thời gian mang thai?

Nếu tiêu thụ vượt quá lượng cho phép thì sẽ rất nguy hiểm đến thai kỳ cho dù là cá đóng hộp hay cá tươi.

  • Nếu tiêu thụ quá nhiều cá ngừ có thể làm tăng mức thủy ngân trong cơ thể của mẹ, phá huỷ não đang phát triển và hệ thần kinh của thai nhi;
  • Lượng thủy ngân được hấp thụ cũng làm thương đến tim;
  • Việc tiếp xúc với thủy ngân làm thai nhi chậm phát triển, suy giảm chức năng miễn dịch và các dị dạng vật lý khác;
  • Cá ngừ cũng chứa các chất gây ô nhiễm môi trường, bao gồm dioxins và biphenyl polyclorinated (PCBs), sẽ tích tụ trong cơ thể người mẹ và tác động vào sự phát triển của bào thai.

Mẹ bầu có nên ăn cá ngừ sống?

Khi mang thai, người mẹ có thể thưởng thức món sushi cá ngừ tươi ngon mà không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chỉ ăn từ 1 đến 2 lần mỗi tháng. Hãy chắc chắn rằng đó là một loại cá ngừ có hàm lượng thủy ngân thấp nhé!

Điểm cốt yếu

Chúng ta hoàn toàn không được tiêu thụ các loại như cá kiếm, cá thu đại dương, cá đầu vuông và cá mập trong thời kỳ mang thai vì chúng có hàm lượng thuỷ ngân cao hơn. Tuy nhiên, cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn nên bạn có thể thưởng thức chúng với số lượng vừa phải.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh rằng, việc tiêu thụ cá ngừ trong thai kỳ là có hại. Tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức chúng với mức vừa phải. Hãy nên lựa chọn cá ngừ tươi thay vì đóng hộp. Tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất cứ nghi ngờ về chế độ dinh dưỡng của bạn nhé!