Cách nuôi dạy con thoải mái là tốt hay xấu?

Việc nuôi dạy con cái luôn khiến các bậc cha mẹ phải nhức đầu suy nghĩ. Có nên quá nuông chiều hay nên áp dụng kỷ luật thép với các con chính là nỗi băn khoăn lớn nhất của phụ huynh.

Nếu nghĩ rằng chỉ có một cách nuôi dạy con thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Tiếp nối bài viết “Mách bạn các cách nuôi dạy con phổ biến”, hãy cùng khoevadepo Bacsi đi sâu và tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích và bất cập của những cách này, đặc biệt là cách nuôi dạy con thoải mái nhé.

Nuôi dạy con thoải mái, dễ chịu

Ở cách nuôi dạy này, bố mẹ đặt ra rất ít quy tắc và mong đợi với các con. Bố mẹ sẽ thường yêu thương, bày tỏ sự quan tâm đến con cái và giúp đỡ con rất nhiều. Tuy nhiên, một bất lợi lớn ở cách dạy con này chính là bố mẹ khó có thể nhìn thấy được sự trưởng thành hoặc sự độc lập ở con trong việc thực hiện những công việc nhất định. Ngoài ra, bố mẹ cũng hiếm khi trừng phạt con cái và thường giải quyết vấn đề thay vì để cho các bé tự làm.

Nuôi dạy con độc đoán

Kiểu nuôi con này mang tính truyền thống hơn. Bố mẹ sẽ thiết lập các quy tắc và không có nhiều tương tác với con. Các quy tắc này rất nghiêm ngặt và thường đi kèm với hình phạt cũng như các biện pháp kỷ luật răn đe. Sự vâng lời chính là điều mà bố mẹ mong đợi ở con cái.

Cách nuôi con độc đoán đòi hỏi sự kiểm soát và tuân thủ hoàn toàn. Bố mẹ sẽ đưa ra những trừng phạt nghiêm khắc nếu các con không thực hiện.

Nuôi dạy con kết hợp

Đây được xem là cách nuôi dạy con cân bằng giữa 2 cách trên. Nhiều người cho rằng đây là cách nuôi dạy con thích hợp nhất vì nó đòi hỏi sự tôn trọng của con cái đối với bố mẹ trong khi bố mẹ vẫn giữ được sự thân mật và gần gũi với con.

Bằng cách nuôi dạy này, bố mẹ sẽ thiết lập được các quy tắc nghiêm ngặt, đồng thời cũng vẫn có thể dành tình yêu thương cho con, lắng nghe con và cùng con thảo luận về những việc làm sai trái. Qua đó, bố mẹ có thể hướng dẫn con làm những điều tốt nhưng vẫn để bé cảm thấy được sự yêu thương gần gũi.

Cách nuôi dạy thoải mái ảnh hưởng đến con như thế nào?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc nuôi dạy con cái theo cách thoải mái rất có thể sẽ khiến con học hành giảm sút hoặc có biểu hiện không tốt đối với môi trường xung quanh. Trái ngược với những bé được nuôi dạy theo kiểu độc đoán, bé từ 4 tuổi trở lên thường có xu hướng sống nội tâm khi bố mẹ nuôi dạy thoải mái. Nuôi con theo cách dễ dãi này còn có thể gây nên hành vi xấu như nghiện rượu, game và chất kích thích. Bên cạnh đó, con cái cũng ít thân cận với bố mẹ hơn.

Ngược lại, nuôi con theo cách kết hợp thường tạo nên nhiều ảnh hưởng tích cực cho các bé tuổi teen. Cách nuôi dạy này không những giúp cho bé trưởng thành về mặt tâm lý xã hội mà còn giúp bé biết cách tương tác với bạn bè và người lớn. Ngoài ra, nó còn rèn giũa tính độc lập, tinh thần trách nhiệm và giúp bé thành công trong học tập. Khi áp dụng kiểu nuôi dạy con này, các bé vẫn có mối quan hệ mật thiết với bố mẹ.

Nuôi dạy con cái thoải mái có rất nhiều mức độ khác nhau. Thực ra cách nuôi dạy này không hề xấu như mọi người thường nghĩ. Ví dụ, bố mẹ cho phép con làm một số thứ như xem phim khi được nghỉ hè nhưng lại rất cứng rắn, kiên quyết với con ở những phương diện khác. Tùy vào thu nhập và nền giáo dục của từng gia đình mà bố mẹ sẽ có những cách dạy con khác nhau.

Ba cách trên là những cách nuôi dạy con phổ biến nhất hiện nay. Còn có rất nhiều cách khác để nuôi dạy con nhưng nhìn chung các nhà khoa học khuyên rằng bạn nên chọn cách nuôi con thoải mái, tự do nhưng nên thêm một vài  quy tắc và hoặc chọn cách nuôi con độc đoán nhưng nên lắng nghe con.

Quá độc đoán hoặc quá thoải mái đều gây hại cho cả con cái và bố mẹ. Sự cân bằng giữa hai loại hình trên sẽ giúp bạn và bé gần gũi với nhau hơn.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã có được một số thông tin hữu ích về việc nuôi dạy con. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp để có thể giáo dục các con tốt nhất nhé.