Cách giảm cân nhanh hiệu quả nhất

Có cách nào để giảm cân nhanh mà không cần tập thể dục hay không hay chỉ cần tập thể dục thì có giảm cân được không là thắc mắc của nhiều người. Bài viết sau trả lời đầy đủ cho bạn

Chỉ tập thể dục không thể giúp giảm cân nhanh

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, giảm stress và phòng ngừa ung thư. Thế nhưng, nếu chỉ tập thể dục đơn thuần mà không đi kèm với các nguyên tắc giảm cân khác, bạn sẽ không thể giảm cân nhanh mà thậm chí còn tăng cân.

Cụ thể, Trong một nghiên cứu được tiến hành trên 1.900 người dân Mỹ, Ghana, Nam Phi, Jamaica và Seychelles (một quốc đảo ở Ấn Độ Dương) trong 2 năm, GS. Lara Dugas (Đại học Loyola Chicago Stritch School of Medicine) cùng đồng nghiệp đã đưa ra một kết quả bất ngờ: những người tập thể dục lại có chiều hướng tăng cân so với những người không tập.

Tập thể dục để tiêu hao năng lượng chỉ là 1 trong 3 nguyên tắc giảm cân

Những lý giải được các nhà khoa học đưa ra khi kết luận chỉ tập thể dục không thể giúp giảm cân nhanh là:

  • Chỉ có khoảng 10-30% năng lượng tiêu hao khi vận động. Do vậy, chúng ta không thể giảm cân nếu chỉ tập thể dục mà quên đi việc cần phải có một chế độ dinh dưỡng giảm cân khoa học.
  • Sau khi tập thể dục, chúng ta thường có tâm lý an tâm rằng mình đã giảm cân nên có thể ăn uống thoải mái hơn và lười vận động hơn. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng chỉ một lát pizza cũng đã có thể xóa sạch công sức tập luyện trong 1 giờ.
  • Sau khi tập thể dục xong, người ta thường có khuynh hướng ăn nhiều hơn vì mau đói hơn.
  • Không phải cứ tập càng lâu, cường độ càng mạnh thì càng tiêu hao nhiều năng lượng. Một công trình khác của nhà nghiên cứu nhân học Pontzer kết luận khi chạm tới một ngưỡng vận động nào đó, cơ thể chúng ta bắt đầu đốt năng lượng chậm lại.

Không tập thể dục, tốc độ giảm cân sẽ rất chậm

Mặc dù chỉ tập thể dục không thể giảm cân nhanh, nhưng nếu bạn không tập thể dục thì cũng rất khó giảm cân. Vì sao?

Nguyên tắc để giảm cân là năng lượng tiêu hao phải lớn hơn năng lượng nạp vào. Trung bình mỗi ngày, một người đang thừa cân chỉ nên nạp khoảng 1500 – 1800 kcal (tùy theo cân nặng). Và để giảm béo, năng lượng tiêu hao phải lớn hơn con số này.

Muốn tăng năng lượng tiêu hao, bắt buộc phải phải vận động và tập thể dục. Nếu không, dù áp dụng chế độ dinh dưỡng giảm cân rất khoa học cũng chỉ giúp bạn giữ cân chứ rất khó giảm cân.

Đâu cách vận động giảm cân nhanh, hiệu quả nhất?

Theo cách tính calo, với 30 phút tập thể dục mỗi ngày, việc đi bộ hay chạy xe đạp có thể giúp bạn tiêu hao 105 kcal, một bài tập aerobic tiêu hao 120 kcal hay một buổi chơi tenis giúp bạn giải phóng tới 232 kcal.

Tương tự, các hình thức vận động nhẹ nhàng khoảng 30 phút như: quét hay lau sàn nhà, 30 phút hút bụi, 30 phút làm vườn tiêu hao … cũng giúp bạn đốt cháy năng lượng khoảng 120-130 kcal.

Điều này chứng tỏ những công việc hàng ngày như làm việc nhà cũng có hiệu quả tiêu hao năng lượng không kém gì một bài tập.

Vận động nhẹ nhàng cả ngày giúp tiêu hao năng lượng tốt hơn so với tập thể dụng cường độ nặng trong 1 giờ

Trong vận động giảm cân, thông thường ở 20-30 phút đầu, đường được ưu tiên sử dụng để tạo thành năng lượng, sau đó thì mỡ trắng sẽ được tiêu hao. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên người giảm cân nên tập luyện từ 30 phút trở lên.

Nếu sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ giảm cân có tác động vào mỡ trắng như  Belaunja và Mangastin, từng phút giây bạn tập thể dục hay vận động đều có giá trị vì tinh chất thiên nhiên đã làm công việc “mở sẵn cánh cổng” cho mỡ trắng dễ ly giải hơn khi vận động. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng được Trường đại học California – Davis (Mỹ) công bố, hai tinh chất thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin được chứng minh có tác dụng giúp quá trình giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng ở người thừa cân tăng lên gấp 3 lần khi kết hợp với vận động.

Kiên trì duy trì các hình thức vận động này cùng với một chế độ dinh dưỡng khoa học, bạn sẽ giảm cân một cách hiệu quả và an toàn. Không những tìm lại vóc dáng đẹp, việc luyện tập và tăng cường vận động còn đem lại cho bạn nhiều món quà quý cho sức khỏe khi giúp bạn đầy lùi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ.

Tóm lại, không tăng cường vận động sẽ rất khó giúp bạn giảm cân. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tin tưởng vào các sản phẩm, phương pháp giảm cân cam kết có thể giảm cân mà không cần tập thể dục, tăng cường vận động. Vì giảm cân nhanh và bền vững bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc giảm cân

Như Ý