Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt sau tuổi 30

Sự thất thường của bộ ba nội tiết tố nữ (estrogen, progesterone, testosterone)  khi bước sang tuổi 30 là một trong những nguyên nhân chính gây nên rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt cũng là nguyên nhân chính khiến 80% phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh đi khám. Điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả thật sự là điều mong mỏi của những chị em trong cuộc.

Đâu là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt khi đến tuổi?

Chu kỳ kinh nguyệt được điều chỉnh bởi ít nhất sáu nội tiết tố sinh sản, vừa độc lập vừa tương tác với nhau. Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt được thực hiện thông qua tác động của các hormone FSH và LH của thùy trước tuyến yên dưới ảnh hưởng của hormone GnRH của vùng dưới đồi; sau đó, chịu sự chi phối của ba nội tiết tố giới tính chính estrogen, progesterone và testosterone do buồng trứng tiết ra. Những tương tác này được kích hoạt nhờ hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng.

Hàng tháng, bộ ba nội tiết tố nữ sẽ chuẩn bị cơ thể thật tốt để đón nhận một thai kỳ, và nếu trứng không được thụ tinh, kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

Theo các chuyên khoa phụ sản và sinh sản lâm sàng (ĐH California, San Francisco – Mỹ), trong độ tuổi 30 – 45, ít nhất 30% phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân sâu xa khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn là do hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng suy yếu, dẫn đến việc sản xuất bộ ba nội tiết tố nữ bị thiếu hụt hoặc mất cân bằng.

Những rối loạn đó bao gồm: chu kỳ có thể quá ngắn dưới 25 ngày hoặc quá dài trên 35 ngày, hoặc kinh nguyệt ra lượng nhiều và kéo dài nhiều ngày (rong kinh, rong huyết), hoặc không có kinh…

Không thể bỏ qua khi bạn đã bước vào tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt thường do chu kỳ không phóng noãn. Vào giai đoạn này, buồng trứng dần dần bị lão hóa, dự trữ nang noãn thấp, nang noãn không phát triển đồng loạt, không có nang vượt trội rồi trưởng thành và phóng noãn đều mỗi tháng. Nồng độ estrogen và progestrogen dao động thấp xuống, trong khi những nội tiết tố khác như FSH lại tăng cao ở đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Khi bỏ lỡ những dấu hiệu sớm của sự mất cân bằng bộ ba nội tiết tố nữ như mệt mỏi, tăng cân, rối loạn kinh nguyệt, người phụ nữ có thể bỏ lỡ cơ hội điều trị, dẫn đến tăng nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, đặc biệt khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh.

Các nội tiết tố trồi lên sụt xuống thất thường khiến cơ thể khó thích nghi, nên xuất hiện nhiều triệu chứng bất ổn của tuổi tiền mãn kinh như rối loạn vận mạch: bốc nóng mặt – cổ, vã mồ hôi đêm; đau nhức cơ thể; rối loạn tâm thần kinh: nhức nửa đầu, tim đập nhanh, bứt rứt, lo âu, dễ nóng giận, trầm cảm…; rối loạn sinh lý: âm đạo teo khô, giảm ham muốn, tiểu không tự chủ, tiểu gấp…

Giải pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt

Hiện nay, chuyên gia khuyên dùng liệu pháp hỗ trợ bằng cách sử dụng thảo dược chứa các dưỡng chất sinh học nhằm hỗ trợ duy trì hoạt động cho hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, kích thích sản sinh bộ ba nội tiết tố nữ nội sinh.

Khi bộ ba này cân bằng, người phụ nữ sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, ngủ ngon hơn, giảm những cơn bốc hỏa, tăng ham muốn tình dục, đặc biệt, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Thành phần thảo dược nổi bật nhất hiện nay là Lepidium Meyenii – dưỡng chất phong phú giúp cơ thể khỏe mạnh, tác động có lợi trên hệ trục thần kinh – nội tiết. Các nghiên cứu khoa học từ Mỹ và Canada cho thấy Lepidium Meyenii có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương, giúp cân chỉnh nồng độ bộ ba nội tiết tố nữ quan trọng, cải thiện lượng mất máu, giúp giảm đau mỗi lần vào chu kỳ kinh nguyệt. Nhờ đó điều trị các rối loạn kinh nguyệt, giảm triệu chứng tiền mãn kinh.