9 dấu hiệu tiền mãn kinh thường gặp ở phụ nữ

9 dấu hiệu tiền mãn kinh thường gặp ở phụ nữ: Bước vào độ tuổi 40 chị em thường cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của cơ thể với hàng loạt các triệu chứng như bốc hỏa, mất ngủ, vã mồ hôi, hồi hộp, mệt mỏi, không còn ham muốn vợ chồng, cũng như da trở nên sạm, nám, tóc khô xơ và rụng nhiều. Đây chính là hồi chuông cảnh báo chị em bắt đầu bước sang giai đoạn tiền mãn kinh.

Dưới đây là 9 dấu hiệu tiền mãn kinh thường gặp ở phụ nữ:

1. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt 

Dấu hiệu của tuổi tiền mãn kinh dễ nhận biết nhất. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang đều theo mỗi tháng bỗng nhiên mất kinh một vài tháng hoặc chu kỳ trở nên ngắn lại. Hoặc đôi khi xuất hiện hiện tượng rong kinh, ra máu kéo dài. Rối loạn kinh nguyệt gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi là một trong những dấu hiệu sớm chứng tỏ bạn đã bước sang thời kỳ tiền mãn kinh.

2. Nhức đầu

Nhức đầu – dấu hiệu của tiền mãn kinh

Đau nửa đầu đặc biệt trước, trong hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt dễ dẫn tới mệt mỏi, khó chịu gây ra khó khăn trong hoạt động hàng ngày của phụ nữ. Biểu hiện này thường là một trong những biểu hiện hàng đầu của tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Phụ nữ bước sang tuổi tiền mãn kinh dễ mắc phải chứng mất ngủ. Biểu hiện thường thấy là khó ngủ hoặc ngủ một vài giờ sau đó tỉnh giấc và không thể ngủ say được như trước.
Ngủ không ngon giấc do các cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh gây ra khiến chị em đổ mồ hôi, ớn lạnh khi ngủ.

4. Đau lưng

Dấu hiệu đau lưng của tiền mãn kinh

Bắt đầu bước vào tuổi tiền mãn kinh, khi nội tiết nữ sụt giảm làm ảnh hưởng tới khả năng tổng hợp canxi trong cơ thể phụ nữ. Do đó, dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ thường thấy là chuột rút, đau lưng, đau khớp xương.

5. Đi tiểu nhiều, mất kiểm soát hoặc tiểu rắt

Đi tiểu thường xuyên, tiểu rắt hoặc không kiểm soát có thể là dấu hiệu để nhận biết phụ nữ đã bước sang tuổi mãn kinh.

6. Rụng tóc và tích mỡ vùng bụng

Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh là khi chị em cảm nhận được những thay đổi trong vẻ ngoài của mình. Tóc rụng nhiều hơn khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Bên cạnh đó, cơ thể trở nên nặng nề do sự rối loạn hormone nữ Estrogen dẫn tới dễ tăng cân, tích mỡ ở các vùng như eo, mông và đùi.

Tích mỡ ở các vùng như eo, mông và đùi – dấu hiệu tiền mãn kinh

7. Đau đầu ngực và thay đổi vòng 1

Việc sụt giảm hormone Progesterone trong thời kỳ tiền mãn kinh xảy ra khiến vòng 1 của phụ nữ mất dần các mô đàn hồi khiến không còn căng tràn như trước. Ngoài ra, đầu ngực của phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi tiền mãn kinh có cảm giác đau hoặc sưng lên.

8. Cảm giác bốc hỏa

Rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen và Progesterone dẫn tới cảm giác nóng bừng đối với phụ nữ tuổi tiền mãn kinh. Các cơn bốc hỏa được mô tả từ nhẹ đến nặng của các luồng nóng dẫn tới đổ mồ hôi, đỏ mặt trong thời gian ngắn vào ngày hoặc đêm.

9. Giảm ham muốn

Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh bắt đầu cảm thấy không còn hứng thú với sex hoặc đôi khi còn dẫn tới lãnh cảm đối với quan hệ tình dục.